Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2021 Kỷ nguyên mới của Ngành công nghiệp ô tô Skip
All press releases

Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2021 Kỷ nguyên mới của Ngành công nghiệp ô tô

3 thg 11, 2020

Trong những năm gần đây, Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 20% đến 30%[1]. Việc liên tục tối ưu hóa các chính sách quản lý doanh nghiệp trong nước, các chính sách đầu tư và thương mại nước ngoài, cùng nhiều thỏa thuận song phương mà Chính phủ đã đạt được với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, Việt Nam đã và đang trở thành một thị trường tìm năng thu hút một lượng lớn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Từ ngày 30/6 đến 2/7 năm 2021 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), triển lãm Automechanika Tp. Hồ Chí Minh sẽ hợp tác với các Hiệp hội uy tín kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, khám phá nhiều cơ hội tại thị trường ô tô Việt Nam.

Công nghiệp ô tô là một trong những ngành trọng tâm phát triển của chính phủ Việt Nam trong quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020, sẽ loại bỏ dần 99% thuế quan đối với hàng hóa thương mại. Tương tự như các Hiệp định Thương mại Tự do với các nước ASEAN khác, một trong những lợi thế đáng kể của EVFTA là dự kiến xuất khẩu sang EU sẽ tăng 43% vào năm 2025[2], đóng góp đáng kể vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng thời, hiệp định sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ nước ngoài. Cùng với đó là các cơ hội đào tạo và công nghệ tiên tiến do các nhà đầu tư mang lại sẽ giúp phát triển các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến trong hoạt động sản xuất thiết bị gốc, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam có khả năng nhập khẩu nhiều phụ tùng và linh kiện ô tô chất lượng cao từ EU do mức thuế thấp hơn, từ đó sẽ tăng khả năng sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước, đưa ngành sản xuất ô tô Việt Nam cạnh tranh trên toàn cầu.

Để định vị những triển vọng này, Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2021 xem việc hợp tác là hoạt động ưu tiên hàng đầu tại triển lãm nhằm tiếp cận sự phát triển bền vững ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Sức mạnh được hình thành từ các doanh nghiệp hàng đầu, có vai trò tích cực trong cộng đồng ô tô mở rộng, đây thật sự sẽ trở thành một phần quan trọng của diễn đàn hợp tác này. Năm 2019, Automechanika Tp. Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều thương hiệu lớn như Bosch, Bridgestone, BMW, Honda, Huyndai, MAHA, Mitsubishi, Thaco, Vingroup…Năm 2021, Triển lãm sẽ hướng tới thúc đẩy hợp tác đa phương trong toàn chuỗi giá trị, tổng hợp các bí quyết và đưa ra các kinh nghiệm đa phương nhằm thúc đẩy thị trường ô tô đang tăng trưởng tại Việt Nam.

Bà Fiona Chiew, Phó TGĐ công ty Messe Frankfurt (HK) cho biết: “Thông qua thoả thuận thương mại, Việt Nam đang tạo ra các kênh đầu tư và có nhiều lao động lành nghề cho ngành công nghiệp dịch vụ ô tô. Ngành công nghiệp ô tô đã trở thành điểm sáng tăng trưởng GDP lớn của Việt Nam và sẽ tiếp tục tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu với tốc độ ngày càng nhanh hơn. Cùng với sự ủng hộ của các nhà bảo trợ trong nước, Automechanika Tp.Hồ Chí Minh 2021 sẽ kết nối các doanh nghiệp đầu ngành, các nhà đầu tư cùng các doanh nghiệp trong nước thông qua một loạt các sự kiện bản lề và các hoạt động kết nối, tất cả nhằm tăng cường diễn đàn hợp tác hiệu quả”.

Sự ủng hộ mạnh mẽ từ các Hiệp hội và Diễn đàng trong nước
Triển lãm nhận được sự đánh giá cao từ Hà Nội (phía Bắc) đến Tp. Hồ Chí Minh (phía Nam),  từ các nhà bảo trợ lâu dài như Diễn đàng Công nghệ và Kỹ thuật Ô tô Việt Nam (OTO-HUI), Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) và Hiệp hội Vận Tải ô tô Việt Nam (VATA). Lần đầu tiên trong lịch sử của triển lãm, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cũng tham gia với tư cách là đơn vị bảo trợ.

VASI là một hiệp hội quan trọng có nhiều đóng góp vào công tác hoạch định chính sách và thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, bao gồm ngành chế biến và chế tạo. Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch VASI cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, chúng tôi đang tìm kiếm các nền tảng tăng trưởng nhanh để hỗ trợ nỗ lực của chúng tôi. Thông qua mạng lưới kinh doanh quốc tế mạnh mẽ của Automechanika Tp. Hồ Chí Minh, đặc biệt là tại EU, chúng tôi tự tin rằng việc hợp tác với nền tảng này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì điều này, tôi nhìn thấy một tương lai sáng sủa cho ngành chế biến và chế tạo, vừa mở rộng và tăng trưởng trong nước, vừa hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Tận dụng kiến thức chuyên môn từ các hiệp hội công nghiệp trong nước, triển lãm đã tổ chức một loạt các sự kiện song song nhằm giới thiệu các cơ hội tại thị trường Việt Nam. Thông qua các sự kiện này, các bên tham gia sẽ có cơ hội được tiếp cận và hiểu thêm về các xu hướng phát triển mới, các công nghệ sản xuất ô tô tiên tiến, sản xuất hợp lý, phát triển hậu mãi cũng như những trải nghiệm văn hóa ô tô tại Việt Nam. Ví dụ:

• Các hội viên cao cấp từ VASI sẽ tham dự Hội nghị Nhà máy thông minh và Công nghiệp 4.0, hội nghị đưa ra các kiến thức chuyên sâu trong việc phát triển dài hạn của ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ. Các nhà sản xuất ô tô sẽ trao đổi ý tưởng với các bên tham gia.
  • Thông qua mạng lưới rộng khắp, OTO-HUI sẽ mời các trung tâm dịch vụ ô tô, nhà xưởng, nhà sản xuất cùng các tín đồ ô tô tham dự Ngày hội Bảo trì và Dịch vụ ô tô. Khách tham quan đăng ký trước có thể trải nghiệm các dịch vụ bảo trì, chẩn đoán tại chỗ hoàn toàn miễn phí.

Thông tin toàn diện từ các đơn vị tham gia tại triển lãm
Hơn 400 đơn vị trong lĩnh vực Sản xuất ô tô và tự động hoá, Xe khách và xe thương mại, phân khúc Xe gắn máy sẽ trình làng các cải tiến mới nhất, công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới nhất cho thị trường Việt Nam. Các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này có thể kể đến như:

• TÜV Rheinland Việt Nam, nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật hàng đầu thế giới đến từ Đức, lần đầu tiên tham dự Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2021. Doanh nghiệp này sẽ giới thiệu các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thử nghiệm, kiểm tra và chứng nhận một số sản phẩm và lĩnh vực.
  • Liqui Moly, một chuyên gia dầu nhờn trong lĩnh vực Chẩn đoán và Bảo trì (Đức) sẽ giới thiệu một loạt các loại dầu động cơ, chất phụ gia và dịch vụ chăm sóc xe cùng các sản phẩm liên quan.
  • CTR, thương hiệu nổi tiếng từ Hàn Quốc sẽ giới thiệu một loạt phụ tùng, linh kiện như hệ thống nhíp, lái và phanh.
  • Prodyver, từ Ý, một chuyên gia cung cấp sản phẩm liên quan đến công tác chẩn đoán và bảo trì, sẽ trưng bày nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của ngành sửa chữa ô tô khi va chạm.

Automechanika Tp. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Messe Frankfurt New Era Business Media, Công ty Quốc tế Chan Chao cùng Công ty Dịch vụ Triển lãm Yorkers Việt Nam phối hợp tổ chức. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web www.automechanika-hcmc.com hoặc liên lệ Công ty TNHH Messe Frankfurt New Era Business Media +852 2802 7728 / autoasia@hongkong.messefrankfurt.com.

– Hết–

Về  Messe Frankfurt
Messe Frankfurt là nhà tổ chức sự kiện và triển lãm thương mại lớn nhất thế giới và sở hữu sản triển lãm riêng. Với hơn 2.600 nhân viên tại 29 địa điểm, Messe Frankfurt có doanh thu hằng năm hơn 736 triệu Euro. Chúng tôi có quan hệ mật thiết với các ngành công nghiệp và phục vụ lợi ích khách hàng trong khuôn khổ Triển lãm và Sự kiện, Địa điểm và Dịch vụ. Một trong những lợi thế của chúng tôi là mạng lưới kinh doanh toàn cầu khép kín, mở rộng khắp thế giới. Một loạt các dịch vụ - tại chỗ và trực tuyến- đảm bảo rằng khách hàng trên khắp thế giới sẽ tận hưởng chất lượng cao và sự linh hoạt khi hoạch định, tổ chức và điều hành các sự kiện. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm: sản triển lãm cho thuê, xây dựng và tiếp thị triển lãm thương mại, dịch vụ nhân lực và thực phẩm. Có trụ sở tại Frankfurt am Main, Messe Frankfurt được sở hữu bới Thành phố Frankfurt (60%) và Bang Hesse (40%). Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web www.messefrankfurt.com.

Về Chan Chao và Yorkers Việt Nam
Công ty Quốc tế Chan Chao là nhà tổ chức triển lãm quốc tế có trụ sở tại Đài Loan, chúng tôi đã đạt được thành tích xuất sắc trong việc tổ chức các triển lãm liên quan đến hàng tiêu dùng, máy móc và công nghệ cao. Hơn 3 thập kỷ qua, chúng tôi đã mở rộng tên tuổi sang Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam. Yorkers là văn phòng chi nhánh của Chan Chao tại Việt Nam.
Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập trang web: www.chanchao.com.tw/en

[1]Vietnam’s Growing Automobile Industry brings Opportunities to Investors, May 2020, Asia Perspective, http://m-es.se/a7DG Retrieved September 2020.
[2]Vietnam-EU Trade: EVFTA Comes Into Effect, August 2020, Vietnam Briefing, http://m-es.se/Nk73 Retrieved September 2020.