Automechanika Tp. HCM 2023 – Khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam Skip
All press releases

Automechanika Tp. HCM 2023 – Khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam

23 thg 2, 2023

Việt Nam đang ở vị thế đặc biệt trên chặng đường phát triển xe điện nhờ vào sự chuyển đổi trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện khí hoá và số hoá. Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển trên toàn quốc, chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ các lĩnh vực công và tư nhân. Tiến tới phiên bản lần thứ 5 này, Automechanika Tp.HCM dự kiến thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt là doanh nghiệp dẫn đầu trong chuỗi cung ứng xe điện và năng lượng mới. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 6 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ và triễn lãm Sài Gòn (SECC).

Việt Nam đang ở vị thế đặc biệt trên chặng đường phát triển xe điện nhờ vào sự chuyển đổi trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện khí hoá và số hoá. Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển trên toàn quốc, chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ các lĩnh vực công và tư nhân. Tiến tới phiên bản lần thứ 5 này, Automechanika Tp.HCM dự kiến thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt là doanh nghiệp dẫn đầu trong chuỗi cung ứng xe điện và năng lượng mới. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 6 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ và triễn lãm Sài Gòn (SECC).

Trong năm 2022, Việt Nam vẫn duy trì vị thế là nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á với GDP tăng trưởng 8%, cao hơn so với mức dự báo trước đó. Ngành sản xuất đóng vai trò quan trọng với mức tăng trưởng 8.1%, các thông tin phân tích cho thấy ngành công nghiệp ô tô là phân khúc phát triển quan trọng trong các năm tới[1].

Thực tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hướng đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do và sự cạnh tranh về chi phí hoạt động tại Việt Nam. Theo con số thống kê, số vốn FDI giải ngân năm 2022 tăng 13.5% so với cùng kỳ, trong đó ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Với vị thế là nền tảng của nền kinh tế và hiện đại hoá, chính phủ đã tập trung vào kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xe điện với khát vọng trở thành nhà sản xuất xe điện và các thiết bị liên quan hàng đầu khu vực[2].

Bà Fiona Chiew, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Messe Frankfurt (HK) nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam liên tục phát triển cả về doanh số lẫn sản xuất. Công tác đô thị hoá gần đây đồng nghĩa với việc  ngành công nghiệp ô tô đã chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang phát triển xe điện. Kết quả là, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia thành viên ASEAN phát triển nhất trong việc đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ xe điện đang gia tăng”.

Tuy nhiên, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm nhằm huy động các nguồn lực trong nước. Chính phủ đã ưu tiên các kế hoạch đầu tư và các ưu đãi thuế để gia tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước liên quan đến về chuỗi giá trị, sử dụng xe điện hai và bốn bánh. Vinfast là một ví dụ điển hình cho một doanh nghiệp Việt Nam hợp tác chiến lược với các thương hiệu quốc tế để gia tăng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng, nâng cao vị thế của thị trường xe điện toàn cầu.

Để thực thi vấn đề đó, Bà Fiona Chiew chia sẻ thêm: Như thường lệ, chúng tôi sẽ thúc đẩy các cơ hội trên thị trường đến mạng lưới trong nước và toàn cầu của chúng tôi. Sự ra mắt tại Hà Nội kỳ này của chúng tôi với các đối tác chiến lược, các tổ chức hỗ trợ, hiệp hội và giới truyền thông nhằm mục đích nâng cao nhận dạng về chương trình ở miền Bắc . Tôi tin rằng đây là một cơ hội quan trọng để tạo mối quan hệ bền chặt hơn ở thị trường nội địa nhằm mang đến cái nhìn tổng quan hơn về sản xuất ô tô và phát triển xe điện.”

Buổi ra mắt có sự tham gia của Diễn đàn cộng đồng Ô tô Việt Nam (OTO-HUI), Hiệp hội Công nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) và Công ty cổ phần NC Network Việt Nam.

Phản ứng của các xu hướng ngành trong phạm vi sản phẩm
Kết quả là, các đơn vị triển lãm trong và ngoài nước thông qua các gian hàng trong lĩnh vực Sản xuất ô tô và tự động hoá, Dịch vụ ô tô/Bảo trì/Phụ kiện và Tuỳ chỉnh, và Xe điện và IoT sẽ là một phần quan trọng của triển lãm. Hơn nữa, triển lãm sẽ thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực sản xuất với công nghệ tiên tiến, tiến tới hợp tác sâu hơn với Hiệp hội ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và NC Network.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng thu hút nhiều diễn giả trong và ngoài nước tại các hội nghị/hội thảo như Trao đổi và kết nối Automechanika, Nhà máy thông minh và CMCN 4.0, điện khí hoá và số hoá. Các hội thảo này sẽ khám phá phương thức thúc đẩy vòng đời xe điện cùng với điện khí hoá và số hoá, thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất ô tô hoàn chỉnh bao gồm phát triển các thiết bị quan trọng, công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trong giai đoạn sản xuất thông qua trải nghiệm người sử dụng và dịch vụ đi kèm.

Tuy nhiên, để thúc đẩy phát triển xe điện, Việt Nam cần một lực lượng lao động kỹ năng cao để đáp ứng nhu cầu và gia tăng năng lực sản xuất cũng như các dịch vụ hậu mãi. Đây cũng là chủ đề của hội thảo Dịch vụ ô tô và bảo trì. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn các nhà sản xuất, kỹ sư, thợ máy và các chủ nhà xưởng về sửa chữa và chẩn đoán hệ thống điện cao áp và hiệu chuẩn ADAS. Bên cạnh đó, Ngày hội dịch vụ ô tô sẽ giúp các chủ xe ô tô nhận biết tầm quan trọng của công tác bảo trì ô tô thông qua các dịch vụ ô tô trực tiếp tại chỗ như chẩn đoán và chăm sóc chi tiết ô tô

AutoFest@HCMC sẽ mang đến một loạt các hoạt động nhằm kết nối văn hoá ô tô với thị trường. Chuỗi sự kiện bao gồm Auto City Marketplace, EMMA Việt Nam, Biểu diễn xe và tiệc chiêu đãi Auto NITZ cũng nhằm mang đến các cơ hội cho các nhà cung cấp tương tác với khách hàng tiềm năng, các nhà xưởng, chủ xe và các tín đồ ô tô.

Automechanika Tp.HCM do công ty TNHH Messe Frankfurt (HK), công ty quốc tế Chan Chao và Công ty TNHH Dịch vụ triển lãm Yorkers Việt Nam đồng tổ chức. Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập trang web www.automechanika-hcmc.com hoặc liên hệ công ty TNHH Messe Frankfurt +852 2802 7728 / autoasia@hongkong.messefrankfurt.com.

Thương hiệu Automechanika Frankfurt sẽ trở lại từ ngày 10-14 tháng 9 năm 2024. Trong khi đó, các sự kiện Automechanika khác do Văn phòng công ty Messe Frankfurt tại Trung Quốc tổ chức bao gồm

Tương tác với Automechanika Tp. HCM trên mạng xã hội
https://www.facebook.com/AMHCMC
https://www.linkedin.com/in/automechanika-ho-chi-minh-city-16975a184 https://www.instagram.com/amhcmc
https://www.youtube.com/@PlayItChannelVN

www.automechanika-hcmc.com/press  

- Hết -

Về Messe Frankfurt 
Công ty Messe Frankfurt là một trong những nhà tổ chức sự kiện và triển lãm thuơng mại hàng đầu khu vực và sở hữu sảnh tổ chức triển lãm riêng. Với hơn 2.200 nhân viên tại trụ sở ở Frankfurt am Main và 28 công ty con, Messe Frankfurt tổ chức nhiều sự kiện trên khắp thế giới. Doanh số của công ty đạt khoảng 450 triệu Eu trong năm tài chính 2022. Chúng tôi phục vụ vì lợi ích kinh doanh của khách hàng trong khuôn khổ Triển lãm và Sự kiện, Địa điểm và dịch vụ. Một trong những thế mạnh của chúng tôi là mạng lưới kinh doanh khép kín toàn cầu tại hơn 180 quốc gia ở tất cả các khu vực. Loạt dịch vụ của chúng tôi bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo khách hàng tận hưởng dịch vụ chất lượng cùng sự linh hoạt trong việc hoạch định, tổ chức và điều hành sự kiện. Chúng tôi sử dụng kinh nghiệm số để phát triển các mô hình kinh doanh mới. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm cho thuê sảnh triển lãm, xây dựng hội chợ thuơng mại và tiếp thị, nhân sự và dịch vụ ăn uống. Phát triển bền vững là trụ cột trong chiến lược của chúng tôi, chúng tôi tạo nên sự cân bằng bền vững giữa lợi ích sinh thái và kinh tế, trách nhiệm xã hội và sự đa dạng.
Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web: www.messefrankfurt.com/sustainability. Với trụ sở tại Frankfurt am Main, Messe Frankfurt thuộc sở hữu của Thành phố Frankfurt (60%) và Bang Hesse (40 %). Mọi thông tin vui lòng truy cập trang web: www.messefrankfurt.com

* Con số sơ bộ năm 2022

Về Chan Chao và Yorkers Việt Nam
Chao Chao là nhà tổ chức triển lãm quốc tế trụ sở tại Đài Loan. Chan Chao đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong việc tổ chức các triển lãm liên quan đến công nghệ cao, máy móc và hàng tiêu dùng. Hơn 3 thập kỷ qua, chúng tôi đã mở rộng thương hiệu sang Bangladesh, Cambodia, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam. Yorkers là văn phòng chi nhánh của Chan Chao tại Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập trang web: www.chanchao.com.tw/en

[1] Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á khi nền kinh tế khởi động, Bloomberg, tháng 12 năm 2022, https://qr.messefrankfurt.com/29ddc (truy cập: ngày 12 tháng 1 năm 2023)
[2] Thị trường xe điện đang phát triển ở Việt Nam – Những điều nhà đầu tư cần biết, Cekindo, tháng 7 năm 2022 https://qr.messefrankfurt.com/v2f10 (truy cập: ngày 12 tháng 1 năm 2023)

 

Tải về